In the Heart of the Sea

ดูหนังออนไลน์ “In the Heart of the Sea” เกี่ยวกับอะไร? มีหลายวิธีที่จะตอบคำถามนั้น คุณสามารถพูดได้ว่าคุณลักษณะล่าสุดของ Ron Howard ซึ่งดัดแปลงมาจากหนังสือสารคดีที่ได้รับการยกย่องของ Nathaniel Philbrick “In the Heart of the Sea: The Tragedy of the Whaleship Essex ” เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเหตุการณ์จริงที่เป็นแรงบันดาลใจส่วนหนึ่งในนวนิยายเรื่อง “Moby-Dick” ของ Herman Mellville— พ.ศ. 2363 การทำลายเรือล่าปลาวาฬโดยวาฬสเปิร์มที่โกรธจัด คุณสามารถพูดได้ว่ามันเป็นเรื่องของความสัมพันธ์ระหว่างสารคดีกับนิยาย แม้ว่าเรื่องนี้จะดูสับสน: เรื่องราวของภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการบอกเล่าผ่านอุปกรณ์วางกรอบที่มีลักษณะเฉพาะสำหรับ Melville ( เบ็น วิชอว์ )) แม้ว่าในความเป็นจริง เมลวิลล์จะเขียนนวนิยายของเขาโดยที่ไม่เคยไปเยี่ยมแนนทัคเก็ตเลย (ฮาวเวิร์ดบอกชาร์ลี โรสว่าเมลวิลล์สัมภาษณ์ผู้รอดชีวิตคนสุดท้ายจากซากเรือลำนี้ ดังนั้นจึงอาจมีข้อเท็จจริงอยู่ที่นี่) คุณอาจพูดได้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับมวลมนุษยชาติ ค่อยๆ ตระหนักได้ว่าวาฬไม่ใช่ปลาใหญ่ แต่เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ฉลาด และอุตสาหกรรมการล่าวาฬนั้น (และยังคง) มีส่วนร่วมในการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ – เป็นแนวคิดที่ล้อเลียนในรูปของวาฬพยาบาทและสมาชิกคนอื่น ๆ ในฝักของมันที่ลอยอย่างสงบสุขกับลูกของมันใต้น้ำ จากนั้นจึงเงยหน้าขึ้นมองดูมนุษย์อย่างกล่าวหา พูดได้เลยว่าเป็นเรื่องราวการเอาตัวรอด เกี่ยวกับกลุ่มผู้รอดชีวิตจากเรืออับปาง (นำโดยกัปตันหนุ่มรวยที่ไม่มีเงื่อนไข รับบทโดยเบนจามิน วอล์คเกอร์และผู้ชายคนแรกของ Chris Hemsworth และคู่ครองที่ขุ่นเคือง) ที่กำลังจะตายจากความหิวโหยและกระหายน้ำในเรือชูชีพ สุดท้ายนี้ คุณสามารถบรรยาย “หัวใจแห่งท้องทะเล” ว่าเป็นเรื่องราวของจริยธรรมขององค์กรได้: ส่วนสุดท้ายแสดงบริษัทล่าวาฬที่เรียกร้องให้ผู้รอดชีวิตโกหกเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้น กลัวว่าผู้ให้บริการประกันภัยจะไม่คุ้มครองหากพวกเขาได้ยินว่าปลาวาฬ สามารถทำลายเรือขนาดใหญ่ได้

คำอธิบายเหล่านี้ไม่มีผิด แต่ไม่มีใครจับภาพฟิล์มได้ แล้วไอ้หนู ภาพยนตร์เรื่องนี้จำเป็นต้องถ่ายไหม มันไม่ได้สร้างแรงบันดาลใจเพียงพอหรือควบคุมได้เพียงพอหรือลึกพอที่จะเดินเตร่ไปทั่วสถานที่ เป็นหกหรือเจ็ดหรือแปดสิ่งในเวลาเดียวกัน หาก ” หนังชนโรงhd In the Heart of the Sea” เป็นการผจญภัยที่น่าพิศวงที่มืดมิดที่มีร่างกายที่ท่วมท้น กำกับโดยผู้กำกับที่มีแนวปรัชญาอย่างแวร์เนอร์ เฮอร์ซ็อกหรือเทอร์เรนซ์ มาลิคทุกชิ้นของมันอาจจะรวมกันด้วยความคิดบางอย่างหรืออย่างน้อยก็มีความละเอียดอ่อนบางอย่าง แม้จะไม่ได้อยู่ด้วยกันในระดับเนื้อเรื่องก็ตาม แต่โฮเวิร์ดไม่ใช่ผู้กำกับแบบนั้น เขาต้องการให้เหตุการณ์ของเขารวมเป็นหนึ่งเดียวกับสิ่งที่สตีเวน สปีลเบิร์กเคยเรียกว่า “แนวคิดที่คุณสามารถถือไว้ในมือได้” ที่’Apollo 13 ” ภาพยนตร์เกี่ยวกับกลุ่มบุคคลที่มีแรงผลักดัน ซื่อสัตย์ และมีความสามารถหลากหลายที่มารวมตัวกันเพื่อแก้ปัญหา

และนี่คือสิ่งที่สร้างความเสียหายให้กับ “In the Heart of the Sea”

มากกว่าสิ่งอื่นใด: มีหลายสิ่งหลายอย่างที่แตกต่างกันมาก แต่พวกเขาทั้งหมดรู้สึกแยกจากกัน เกือบจะเหมือนกับพวงของมินิภาพยนตร์ในตัวเองที่เย็บต่อท้าย- ต่อท้ายด้วยอุปกรณ์ทำกรอบที่ทำหน้าที่เป็นเข็มและด้าย และ การวางกรอบทำให้ฟิล์มเจ็บมากกว่าที่จะช่วยได้ ทิ้ง ความคิด ที่น่าสงสัย  ของการให้เมลวิลล์นั่งอยู่ที่นั่นและจดเรื่องราวของ กะลาสีเรือ ( เบรนแดน กลีสันในฉากปัจจุบันทอม ฮอลแลนด์ ในฐานะตัวน้อง) เพื่อเป็นการวิจัยหนังสือของเขา—ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะลดการเขียนนวนิยายให้เป็นการถอดความเรื่องต่างๆ ที่เกิดขึ้น—เป็นส่วนใหญ่ ก่อกวนและงุ่มง่าม มักจะขัดจังหวะฉากแอ็คชั่นที่น่าตื่นเต้นเมื่อพวกเขากำลังสร้างหัวไอน้ำเพื่อแทรกแซงการสังเกตหรือเรื่องตลกขบขัน จริงอยู่ที่ นี่อาจเป็นความพยายามของ Charles Leavitt ผู้เขียนบทในการสร้างภาพยนตร์ที่เทียบเท่ากับแนวโน้มของ Melville ที่จะขัดจังหวะการเล่าเรื่องของเขาด้วยเนื้อเรื่อง บางครั้งบทเกี่ยวกับประวัติศาสตร์การเดินเรือและประเพณีและสิ่งมีชีวิตในทะเล แต่ไม่ว่าเจตนาจะเป็นเช่นไร ฉากนั้นก็ดังขึ้นเหมือนถัง ไส้ปลา ตกลงบนดาดฟ้าไม้

และเมื่อคุณไปถึงตอนจบของภาพ พวกเขากลายเป็นการบรรยายย่อยแบบแปลกๆ เกี่ยวกับการสารภาพบาปที่มีต่อจิตวิญญาณ หรือบางทีอาจเป็นลางสังหรณ์ในยุคที่ ซิก มุนด์ ฟรอยด์กำลังพูดถึงการรักษา มันดู ผิดไปจากเดิม แม้ว่าจะไม่มีอะไรมากไปกว่าส่วนอื่นๆ ในภาพยนตร์ เช่น ฉากที่คนล่าวาฬสงสัยว่าการฆ่าวาฬนั้นผิดหรือไม่ (ฉันไม่เห็นเหตุการณ์นั้นเกิดขึ้นจริงๆ ในปี 1820 ใช่ไหม) หรือ ดูหนังออนไลน์ ชิ้นส่วนที่กะลาสีเรืออกหักของกลีสันอธิบายให้เมลวิลล์ฟังว่าอุตสาหกรรมน้ำมันวาฬนั้นเทียบเท่ากับอุตสาหกรรมปิโตรเลียมในปัจจุบัน และเฮ้ คุณได้ยินข่าวไหมว่ามีชายคนหนึ่งเจาะรูบนพื้นโลกแล้วดึงน้ำมันขึ้นมาจากพื้น ?

เพื่อความเป็นธรรม มันยากมากที่นักเล่าเรื่องจะหลุดพ้นจากกรอบความคิดสมัยใหม่ แยกตัวออกจากสภาวะรู้แจ้งที่สันนิษฐานไว้ก่อน (สภาพที่คนรุ่นหลัง ๆ ดูเหมือนจะเข้าใจน้อยกว่าเสมอ) และขอให้ผู้ชมเข้าสู่โลกทัศน์ของตัวละคร จากยุคอื่นและพบว่าพวกเขาน่าหลงใหลในสิทธิของตนเอง โดยไม่คำนึงว่าพวกเขาจะเห็นอกเห็นใจและเห็นด้วยกับค่านิยมทุกประการหรือไม่ แต่ภาพยนตร์ประวัติศาสตร์และละครโทรทัศน์ที่ดีที่สุดบางเรื่องก็พยายามทำอย่างนั้น ต่อต้านการประจบประแจงผู้ดูสมัยใหม่ด้วยการแทรกฉากหรือในบางกรณีตัวละครที่ควรเป็นตัวแทนของมุมมอง “สมัยใหม่” บน X หรือ Y “In the Heart of the Sea” ทำอย่างนั้นสักหน่อย

ขอบคุณรูปภาพจากเว็บ movie88th

การสัมผัสที่อาจดูน่าขันอย่างดุเดือดในมือผู้สร้างภาพยนตร์ต่างๆ เช่นช่วงเวลาที่โอเว่น เชส คู่หูคนแรกของเฮมส์เวิร์ธพยายามฉมวกพยาบาทปลาวาฬเป็นครั้งที่สอง แต่กลับกลายเป็นน้ำแข็งหลังจากจ้องมองเข้าไปในดวงตาอันโตมหึมาและอยากรู้อยากเห็นของมัน—ดูเป็นเพียงเรื่องงี่เง่า . การจู่โจมมโนธรรมของเชสอาจเป็นการพยักหน้าให้กับช่วงเวลานั้นใน ” The Deer Hunterเมื่อทหารผ่านศึกที่เพิ่งกลับมาของ Robert DeNiro รู้ตัวว่าเขาหมดความอยากที่จะยิงเงินแล้ว แต่ไม่ว่าเจตนา—และไม่ว่าจะมาจากหนังสือโดยตรง—ก็ดูมีการวางแผนและไม่น่าเชื่อถือ เราเชื่อไหมว่าชายคนหนึ่งที่ใช้เวลา ชีวิตในวัยผู้ใหญ่ของเขาที่ฆ่าวาฬส่วนใหญ่จะลังเลก่อนที่จะโยนฉมวกอีกครั้งเมื่อชีวิตของเขาและลูกเรือของเขาตกอยู่ในอันตราย จริงไหม นี่คือลายน้ำที่ตั้งใจอย่างมากสำหรับการวางทัศนคติสมัยใหม่เกี่ยวกับเรื่องราวเกี่ยวกับผู้คนที่ไม่เหมาะสม จากอีกครั้งหนึ่งแม้ว่าใครจะมองไปที่ Hemsworth ด้วยหน้าอกและหน้าท้องที่แกะสลักในโรงยิมและสิ่งที่ดูเหมือนน่าสงสัยเช่นแชมพูและผมปรับอากาศควรบอกเราว่าผู้สร้างภาพยนตร์จะเลือกการรักษาสิ่งต่าง ๆ ให้อยู่ในช่วงเวลา ถ้า Herzog มี ทำที่เกิดเหตุ,อย่างน้อยเราอาจพบว่ามันน่าขบขันที่เชสเริ่มคิดเหมือนนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในศตวรรษที่ 21 นานหลังจากที่มันสามารถช่วยเขาหรือเพื่อนลูกเรือของเขาได้ดี

ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังคงสามารถรับชมได้อยู่ดี ต้องขอบคุณผลงานภาพยนต์ของแอนโธนี่ ดูหนังออนไลน์ล่าสุด ด็อด แมนเทิล นักแสดงสมทบที่ยอดเยี่ยม (ซึ่งรวมถึง คิล เลียน เมอร์ฟีย์ในฐานะเพื่อนคนที่สองที่มากประสบการณ์) และขนาดการผลิตที่แท้จริง การดำเนินการเดินเรือส่วนใหญ่ถ่ายทำด้วยเครื่องบิน Essex . เต็มรูปแบบกับนักแสดง (รวมถึงเฮมส์เวิร์ธ) ที่วิ่งหนีเสากระโดงขึ้นลงด้วยการยิงนกกระเรียนยาว คุณจะได้รู้ว่านี่คือพวกเขาจริงๆ และวาฬที่สร้างขึ้นด้วย CGI และการเชิดหุ่นนั้นงดงามมากจนฉันไม่คิดว่าจะดูพวกมันลอยอยู่รอบ ๆ สองชั่วโมงและพูดคุยกันในบทบรรยายของวาฬ เวอร์ชันของ “Moby-Dick” ที่เล่าจากมุมมองของวาฬทั้งหมดอาจเป็นเรื่องที่น่าสนใจ อย่างน้อยที่สุดก็คงจะน่าดึงดูดใจมากกว่าภาพยนตร์ขนาดมหึมาที่น่าประทับใจและเร่าร้อนแต่ไม่ปะติดปะต่อกัน ซึ่งรวมเอาองค์ประกอบของ ” ขากรรไกร “, “ออร์กา”, หนังสือช่วยเหลือตนเอง, หนังระทึกขวัญจริยธรรมองค์กร และ “คุณจมลงแค่ไหน” เมื่อคุณติดอยู่ในเรือชูชีพด้วยกัน?” หนัง แต่ที่พูดบรรยายไม่เคยออกจากพอร์ต